Welcome to Charlian Thai fans
 
บ้านสมัครสมาชิก(Register)เข้าสู่ระบบ(Log in)

Share | 
 

 รวมเทคนิคสารพัดโปรแกรมดีๆที่คุณจำเป็นต้องใช้

Go down 
ไปที่หน้า : 1, 2, 3, 4  Next
ผู้ตั้งข้อความ
andaman
ศิษย์ชาเรี่ยน สายลมปราณ
ศิษย์ชาเรี่ยน สายลมปราณ


จำนวนข้อความ : 552
Registration date : 12/09/2008

ตั้งหัวข้อเรื่อง: รวมเทคนิคสารพัดโปรแกรมดีๆที่คุณจำเป็นต้องใช้   Sat Sep 20, 2008 11:51 am

เซียนคอมทั้งหลาย อยากจะแบ่งปันความรู้ของคุณให้เพื่อนๆทราบ เชิญที่กะทู้นี้ค่ะ

_________________
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
lingu
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
avatar

จำนวนข้อความ : 6491
Registration date : 12/09/2008

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: รวมเทคนิคสารพัดโปรแกรมดีๆที่คุณจำเป็นต้องใช้   Thu Oct 30, 2008 9:24 am

Andaman พิมพ์ว่า:
อ่ะ ไหนๆ เจ้าแมร์ก็ตั้งห้องความรู้ขึ้นมาแล้ว ซ้อลู่ก็เอาซะหน่อย เด่วจะมีคนหาว่าไม่ให้ความร่วมมือกับกิจกรรมของบ้าน แล้วจะพาลถีบพี่กระเด็นออกจากบ้านไป >
นอกจากตัวเองจะเป็นคน "หื่น" ไม่เลือกสถานที่และเวลาแล้ว ยังพอจะมีความรู้เกี่ยวกับโปรแกรมต่างๆอยู่บ้าง ไม่ว่าจะเป็น Photoshop, Premiere Pro, Ulead, Dreamweaver และ Flash (เอ แต่รู้สึกว่า ประโยคแรก เนื้อหามันไม่สอดคล้องกับประโยคหลังนะเนี่ย) คิดว่าน่าจะพอแบ่งปัน แชร์ความรู้ให้คนอื่นๆได้ทราบ เท่าที่เวลาและความว่างมันจะเอื้ออำนวย

เล่นจั่วหัวข้อซะเครียดขนาดนั้น (สมใจเจ้าแมร์ล่ะ) แล้วจะมีใครเข้ามาอ่านไม๊เนี่ย จะกลายเป็นกะทู้ร้างรึเปล่า งั้นเอาไว้แค่นี้ก่อน 555 รอดูว่า มีผีผ่านเข้ามาอ่านหรือไม่ ถ้ามีค่อยมาสอนต่อในวันหน้า ขอดูผลโหวตก่อน แฮะๆ ถ้าไม่มีแค่โพสเดียว ก็ลบโลดดดด ก๊ากๆๆ


...................................

สารบัญ Macromedia Flash

หน้าที่ 1 > บทนำ - ส่วนประกอบและเครื่องมือ

หน้าที่ 1 > Workshop 1 - การทำวัตถุเคลื่อนไหว

_________________
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=linguniang&group=3]Chil
lingu
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
avatar

จำนวนข้อความ : 6491
Registration date : 12/09/2008

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: รวมเทคนิคสารพัดโปรแกรมดีๆที่คุณจำเป็นต้องใช้   Thu Oct 30, 2008 9:25 am

Lingnamh พิมพ์ว่า:
ตอบสนอง...............

อยากเรียน flash มากเลยพี่อ้อม เนื่องจาก 55+ ตอนนี้กำลังเรียนอยู่ค่ะ...แล้วเรียนกับอาจารย์ไม่รู้เรื่อง เพราะอาจารย์กลัวลูกศิษย์นั่นเอง....ไม่กล้าดุ....น้องแหนมเลยไม่ตั้งใจเรียนเลย....

ก็เลยอยากให้ท่านหัวหน้าคณะ อ้อม โพธิ์งาม...มาชี้แจง แถลงไข คับป๋ม

lingu พิมพ์ว่า:
โหวดโปรแกรม photoshop ค่ะ อยากเรียนเรื่องการทำกรอบภาพสวยๆ แปลกๆ :q3:

tomtam พิมพ์ว่า:
ทำกรอบภาพสวยๆ ซ้อรองต้องเรียน Illustrator ค่ะ เพราะเป็นโปรแกรมสำหรับเขียนภาพกราฟิคโดยเฉพาะ ส่วน Photoshop ชื่อก็บอกแล้วว่า Shop ของ Photo ดังนั้น เครื่องมือของ Photoshop จะเน้นไปที่การตัดต่อภาพถ่ายมากกว่าค่ะ อิๆ (ใครถามเนี้ย)

ซ้อสี่อยากเรียนทุกอย่างข้างบนเลย ไม่มีปุ่มทุกข้อเหรอจ๊ะแมร์ๆ กดโหวตม่ายถูกเลยอ่ะ รักจื้อหลินเสียดายชิแลม :q5:

_________________
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=linguniang&group=3]Chil
lingu
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
avatar

จำนวนข้อความ : 6491
Registration date : 12/09/2008

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: รวมเทคนิคสารพัดโปรแกรมดีๆที่คุณจำเป็นต้องใช้   Thu Oct 30, 2008 9:26 am

Andaman พิมพ์ว่า:
ว้าววว มีคนสนใจซะด้วย หน้าม้าป่ะเนี่ย (รับเงินหลังไมค์นะน้อง) งั้นขอเกริ่นนำก่อนนะ สำหรับแต่ละโปรแกรม

Mocromedia Dreamweaver เป็นโปรแกรมที่ใช้ในการสร้างเว็บไซต์แบบ HTML มีจุดเด่นตรงที่ใช้งานง่าย มีลูกเล่นมากมายในการนำไปสร้างเว็บ โดยต้องมีสเปคเครื่องดังนี้ cpu อย่างต่ำ pentium3 ที่ความเร็วในการประมวลผล 600 MHz มีหน่วยความจำสำรอง Ram ไม่น้อยกว่า 256 MB (แนะนำที่ 512 MB) และเนื้อที่ว่างใน ฮาร์ดดิสก์ขั้นต่ำ 800MB


Macromedia Flash เป็นโปรแกรมที่ใช้ในการสร้างภาพเคลื่อนไหว หรืองาน animation ( 2 มิติ ) ด้วยความสามารถที่มากมาย ทำให้นักออกแบบเว็บไซต์นิยมนำมาใช้งาน สเปคคอมก็แบบเดียวกับด้านบน (ตัวนี้กำลังฮิตเลยนะ ใครใช้ไม่เป็น ตกยุค)


Adobe Premiere Pro เป็นโปรแกรมในการตัดต่อไฟล์วีดีโอ และไฟล์เสียง เพื่อนำมาประกอบกันเป็นภาพยนตร์หรือ MV ต้องการสเปคคอมค่อนข้างสูง โดย CPU อย่างต่ำควรเป็น Pentium4 ความเร็ว 1.4 GHz , Ram 512 หรือมากกว่า และต้องการเนื้อที่ฮาร์ดดิส อย่างน้อย 4GB


Ulead Studio เป็นโปรแกรมในการตัดต่อไฟล์วีดีโอ และไฟล์เสียง เพื่อนำมาประกอบกันเป็นภาพยนตร์หรือ MV เช่นเดียวกับ Premiere Pro แต่ต้องการสเปคคอมที่ต่ำกว่า ใช้งานง่ายกว่า เหมาะกับงานตัดต่อที่ง่ายๆ ไม่ต้องใช้ความละเอียดมากนัก (Premiere เน้นการตัดต่อแบบเนียนๆ มืออาชีพ)

Adobe Photoshop CS เป็นโปรแกรมที่ใช้ในการแก้ไขภาพถ่ายที่มีลักษณะตำหนิ ใช้ในการตกแต่งภาพ ดัดแปลงภาพ ตัดต่อภาพ หรือแม้แต่การใส่เอฟเฟคต่างๆให้กับภาพ สามารถสร้างภาพผสมผสานระหว่าง ภาพถ่าย ข้อความและเอฟเฟคพิเศษต่างๆได้ดี

Illustrator CS เป็นโปรแกรมที่ทำงานด้านกราฟิค ซึ่งเน้นการสร้างชิ้นงานจากการวาดเป็นหลัก นิยมใช้สำหรับนักออกแบบทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นงานสิ่งพิมพ์ เสื้อผ้า เว็บเพจ ฉลาก และผลิตภัณฑ์ต่างๆ ภาพที่ได้จากโปรแกรมจะเป็นภาพกราฟิคประเภทเวคเตอร์ที่มีลักษณะเป็นสายเส้น (อธิบายง่ายๆ ภาพเวคเตอร์ ไม่ว่าย่อหรือขยาย จะได้ความคมชัดของภาพเหมือนเดิม)

คิดว่าคงเลือกสอนแค่โปรแกรมเดียว สอนหลายโปรแกรมไม่ไหว เด๋วรวยตายเลย คงจะอธิบายพื้นฐานนิดหน่อย แล้วสอนเป็น workshop ไป น่าจะดีกว่า เด่วรอดูผลโหวตก่อน

_________________
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=linguniang&group=3]Chil
lingu
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
avatar

จำนวนข้อความ : 6491
Registration date : 12/09/2008

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: รวมเทคนิคสารพัดโปรแกรมดีๆที่คุณจำเป็นต้องใช้   Thu Oct 30, 2008 9:26 am

Andaman พิมพ์ว่า:
โธ่ ดูผลโหวตแล้ว...แล้วจะสอนยังไงล่ะเนี่ย มันมา 25%ๆๆๆ ทั้งนั้นเลย แกล้งกันรึเปล่าเนี่ย

ไม่มีใครใจตรงกันเลย งั้นเอางี้รอไปอีกหน่อยแล้วกัน คอร์สนี้ยังไม่เริ่ม (ก๊ากๆๆๆ) ได้โอกาสอู้พอดี


...............................

ในเมื่อยังหาโปรแกรมสอนไม่ได้ อ้อมก็ขอเกริ่นนำทั่วๆไปก่อนแล้วกัน

ขอยกข้อความที่เคยพิมพ์ไว้ในกะทู้ชาเรี่ยนมาแปะที่นี่ด้วยค่ะ เขียนเองจากประสบการณ์ที่เคยใช้มา ความแตกต่างระหว่าง Adobe Premiere Pro และ Ulead Stuudio


จางอ้อม แฟนจื้อหลิน พิมพ์ว่า:

วันนี้เรามาแจกแจงข้อดี ข้อเสีย ของเจ้าโปรแกรมตัวนี้กันแบบละเอียดนะคะ เอาไว้เป็นกรณีศึกษา

Adobe Premiere Pro 1.5/2.0

ข้อดี

- มีเครื่องมือสำหรับใช้ในการตัดต่อคลิปที่เยอะมากๆๆ ทำให้สามารถทำงานตัดต่อคลิปออกมาได้เนียน แบบมืออาชีพ อย่างเช่น สามารถระบุช่วงเวลาเป็นเศษวินาทีของคลิปตรงจุดที่ต้องการตัดได้ เหมาะสำหรับงานตัดต่อที่ยากๆๆ เช่นคลิปที่มีความเร็ว ที่ไม่สามารถใช้มือกดตัดได้ทัน เนื่องจากภาพฉายค่อนข้างเร็ว Premiere สามารถแก้ปัญหานี้ได้ด้วยการระบุเป็นเวลา แทนที่จะใช้มือกดตัดคลิป

- หน้าตาของโปรแกรมออกแบบมาให้ใช้งานง่าย นั่นคือ แบ่งหน้าจอออกเป็นสองหน้าจอชัดเจน คือ หน้าจอ Monitor สำหรับดูคลิปก่อนการตัดต่อ และหน้าจอ Sequence สำหรับแสดงผลของคลิปหลังการตัดต่อ ทำให้ผู้ใช้งานไม่เกิดความสับสนในการเลือกดูคลิป

- หลังจากนำคลิปที่ตัดต่อเสร็จแล้ว มาวางบน Timeline ถ้าเราต้องการแก้ไขคลิปที่ตัดต่อแล้วอีกครั้ง ก็ไม่จำเป็นต้องไปเริ่มตัดมาใหม่ Permiere สามารถจะตัดต่อคลิปได้อีกครั้งบน Timeline ได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นการนำคลิปตัวใหม่มาแทรก หรือว่า ตัดคลิปที่ทำเสร็จแล้วซ้ำอีกครั้ง

- Premiere มีฟังก์ชั่นหน้า จอออกแบบ (Design) หรือเรียกว่า เอามาจากโปรแกรม Adobe Photoshop ส่วนหนึ่งนั่นเอง ทำให้เราสามารถออกแบบกรอบรูปภาพ ตัวอักษรต่างๆเพื่อนำมาใช้งานได้โดยตรง ถึงแม้ว่าจะทำไม่ได้สมบูรณ์เหมือนการใช้ Photoshop ในการออกแบบ แต่มองว่า จุดนี้เป็นข้อดีที่โปรแกรมอื่นๆไม่มีให้

ข้อเสีย

- ข้อเสียอย่างแรกของ Premiere คือทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ทำงานหนักมาก เมื่อเปรียบเทียบกับ Ulead นั่นเป็นเพราะว่า Premiere มีเครื่องมือในการทำงานเยอะมาก ทำให้ต้องใช้ทรัพยากรต่างๆของคอมพิวเตอร์หนักตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็น Ram หรือว่า ความเร็วในการประมวลผลของเครื่อง ถ้าคอมพิวเตอร์เสปคไม่สูงมากพอ การใช้ Premiere ในการทำงานเครื่องอาจแฮงค์ได้ง่ายๆๆ

- เครื่องมือต่างๆของ Premiere มีเยอะมาก แต่ว่าถูกออกแบบมาให้ใช้งานยาก เนื่องจากตัวโปรแกรมเน้นการตัดต่อที่ละเอียดๆๆสามารถระบุเวลาเป็นเศษส่วนวินาที เพราะฉะนั้นการซ้อนฉาก ซ้อนคลิปต่างๆ ค่อนข้างยุ่งยากและมีขั้นตอนในการทำงานซับซ้อน

- ใช้ระยะเวลาในการ Export file ออกมานานกว่ามาก และไม่มีรูปแบบให้เลือกมากนัก คือ ส่วนมากจะต้อง export file ออกมาเป็น avi ก่อนซึ่งมีข้อเสียคือเป็นไฟล์ขนาดใหญ่ และใช้เวลาในการ export file นาน เรียกว่าเกือบๆๆชั่วโมง (ขึ้นกับความเร็วของ CPU เป็นหลัก)
จางอ้อม แฟนจื้อหลิน พิมพ์ว่า:


Ulead Studio 10Plus

ข้อดี

- ข้อดีอย่างแรกของ Ulead ก็คือเป็นโปรแกรมที่ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของเราไม่ต้องทำงานหนักจนเกินไป เรียกว่าใช้ Ram และความเร็วของ CPU ที่ต่ำกว่า เมื่อเทียบกับ Premiere พูดง่ายๆว่า คอมพิวเตอร์เสปคต่ำกว่าก็สามารถใช้ Ulead ได้

- ถัดมาคือ มีจุดเด่นเรื่องลูกเล่นต่างๆที่ต้องใช้ในการตกแต่งวีดีโอ Ulead แถมมาให้แบบครบ ไม่ว่าจะเป็น Effect พิเศษต่างๆที่ต้องการใส่เข้าไปในวีดีโอ หรือพวก Transition ที่ใช้ในการเปลี่ยนฉากก็มีมากมาย เลือกกันจนตาลาย ซึ่ง Premiere จะมีให้น้อยมาก

- การใช้งานเครื่องมือต่างๆ สามารถใช้ได้ง่าย ไม่ยุ่งยากซับซ้อน ส่วนใหญ่จะใช้วิธีลากเม้าส์แล้วก็ปล่อย ทำเสร็จใน 2-3 ขั้นตอน เมื่อเทียบกับ Premiere ซึ่งมีวิธีการยุ่งยากมากกว่า กว่าจะทำเสร็จมีเกือบๆ 5-6 ขั้นตอนทำงาน

- ใช้ระยะเวลาในการ export file น้อยกว่า และเร็วกว่า Premiere แถมสามารถเลือกชนิดของไฟล์ที่ต้องการ export ได้ เช่นต้องการแบบ mpeg หรือว่าไฟล์อื่นๆ วิธีการเซตค่าก็ไม่ยุ่งยาก

ข้อเสีย

- ข้อเสียเรื่องแรกของ Ulead ที่อาจทำให้บางคนต้องเปลี่ยนใจกลับไปใช้ Premiere คือ ไม่สามารถทำงานตัดต่อคลิปที่ต้องการงานคุณภาพๆๆหรืองานละเอียดได้ เนื่องจาก Ulead ไม่มีเครื่องมือแบบนี้ให้ทำงาน ทำได้แค่ระบุช่วงเวลาที่ต้องการตัดคลิปแบบหยาบๆด้วยการใช้มือคลิกเมาส์เท่านั้น ซึ่งจะมีปัญหาเช่น ถ้าต้องการตัดต่อคลิปที่ฉายเร็วๆ ต้องการระบุเวลาเป็นเศษส่วนของวินาที Ulead จะทำไม่ได้ เนื่องจากไม่สามารถระบุเวลาได้

- เรื่องของหน้าตาโปรแกรม อาจทำให้คนที่เคยใช้ Premiere มาไม่สบอารมณ์นักเนื่องจาก มีหน้าจอให้ดูภาพแค่หน้าจอเดียว นั่นคือ ไม่ว่าจะเป็น คลิปก่อนการตัดต่อ หรือว่าหลังการตัดต่อ ก็ดูจากหน้าจอเดิม ทำให้คนใช้งานเริ่มงง เมื่อใช้งานไปนานๆๆว่าสิ่งที่แสดงบนหน้าจอ เป็นคลิปก่อนหรือหลังตัดต่อ

- เรื่องของการใช้ Transition ถึงแม้ว่า Ulead จะมีมาให้อย่างหลากหลาย แต่เวลาใช้กลับเจอปัญหาอีก 1 ข้อคือ เมื่อเราลากเอา Transition ไปวางไว้ระหว่างสองคลิป ดูเหมือนว่ามันจะทับคลิปของเราไปด้วย โดยเฉพาะช่วงรอยต่อ ถึงแม้ว่าจะสามารถกำหนดระยะเวลาในการแสดงผล Transitionให้สั้นที่สุดแล้ว แต่เท่าที่สังเกตุ มันก็ยังทำให้คลิปหนังของเราหายไปบางส่วนอยู่ดี เมื่อเทียบกับ Premiere ซึ่งจะทำออกมาได้ดีกว่า อย่าง Transition พวก dissolve ต่างๆจะเป็นแค่ตัวเชื่อมฉาก ไม่ได้ซ้อนทับคลิป

- หลังจากตัดต่อคลิปมาวางบน Timeline เรียบร้อยแล้ว การแก้ไข-ตัดต่อคลิปบน Timeline ไม่สามารถทำได้ อย่างเช่นการแทรกคลิป ต้องใช้วิธีลากคลิปไปมาบน Timeline ซึ่งต่างกับ Premiere จะมีปุ่ม Insert สามารถแทรกคลิปบน Timeline ได้และทำให้คลิปอื่นๆเลื่อนไปโดยอัตโนมัติ สำหรับการตัดคลิปซ้ำอีกครั้งหลังจากนำมาวางบน Timeline ก็ไม่สามารถทำได้ ถ้าต้องการแก้ไข ก็ต้องย้อนไปตัดคลิปนั้นๆใหม่อีกครั้งแล้วลากมาวางบน Timeline ซึ่ง Premiere จะสามารถตัดต่อคลิปซ้ำอีกครั้งบน Timeline ได้ทันที

_________________
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=linguniang&group=3]Chil
lingu
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
avatar

จำนวนข้อความ : 6491
Registration date : 12/09/2008

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: รวมเทคนิคสารพัดโปรแกรมดีๆที่คุณจำเป็นต้องใช้   Thu Oct 30, 2008 9:27 am

Andaman พิมพ์ว่า:
เพิ่มความเร็วคอมพิวเตอร์อย่างมืออาชีพ

คำเตือน ในการปรับแต่งตามวิธีนี้ จำเป็นที่จะต้องรู้และทราบเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์พอสมควร เพราะหากทำผิดพลาดไป อาจจะต้องเสียเวลาลง Windows ใหม่เลยก็เป็นได้.. (ไม่เข้าใจ ห้ามมั่วเด้อออ เราเตือนคุณแล้ว แล้วก็ไม่ต้องทำทุกอย่าง เด๋วคอมเจ๊ง)

การเข้าระบบไปแก้ไข Register
หลังจากเข้าไปแล้วควรทำการสำรองระบบ Register ก่อน

*** สำรองระบบ Register โดย ***
1. Start > Run > regedit จะมีหน้าต่าง Registry Editor
2. เข้าเมนู Files > เลือกที่ Export เพื่อสำรองข้อมูล
3. ตั้งชื่อไฟล์ ( ควรตั้งว่า Register ตามด้วยวันที่ เช่น Register201249 ส่วนนามสกุลจะเป็น .reg )
4. หลังจากนั้นควรจะแก้ไขอย่างระวังที่สุด และต้องรู้ด้วยว่าเรากำลังแก้ไขอะไรอยู่
5. ถ้าแก้ไขผิด หรือ ระบบทำงานผิดพลาด ให้ไป Click เรียกไฟล์ Register 201249.reg ที่เราสำรองไว้ หลังจากที่ Click
แล้ว ระบบจะกลับมาเป็นเหมือนก่อนที่เราจะทำการแก้ไข


อ้างอิงจาก :
เริ่มต้นด้วยการเร่งความเร็วในการ startup ด้วย การลดจำนวนโปรแกรมที่เรียกออกมาเวลาเปิดเครื่อง

- คลิก start --> run พิมพ์ msconfig ไปที่แถบ startup

จะมีรายชื่อโปรแกรมต่าง ๆ ออกมา ให้ดูว่าโปรแกรมตัวไหนที่เราไม่ต้องการ หรือไม่จำเป็นต้องใช้ก็ให้เอาเครื่องหมายถูกออกไป แล้วก็คลิก OK แล้วก็ restart เครื่องใหม่

(ตัวอย่าง โปรแกรมที่เอาออกได้ เช่น Mirabilis ICQ, Winamp Agent, Real tray, Microsoft find fast, Office startup เป็นต้น

** สิ่งที่ต้องระวัง และ ห้าม เอาออกไป เช่น internat.exe, ScanRegistry, TaskMonitor, Systemtray, LoadPowerProfile และก็ driver ของ โมเด็ม หรือ อุปกรณ์อื่น ๆ เป็นต้น )


...................................

ต่อๆๆ จำที่มาไม่ได้แล้วอ่ะ เซพไว้ในคอม อย่างละนิดอย่างละหน่อย

อ้างอิงจาก :
Tip #1 : การกำจัดไฟล์ .tmp ทุกครั้งที่เปิด Windows
Run > sysedit > System Configuration editor ขึ้นมา
ให้ไปที่ file Autoexec.bat แล้วพิมพ์ว่า del C:\Windows\Temp\*.tmp>nul
คราวนี้ปัญหา file ขยะพวก .tmp ก็ถูกกำจัดไปเรียบร้อยทุกครั้งเมื่อเปิดเครื่องใหม่


Tip #2 : ปรับ Effect ของ Winxp
คลิกขวา My Com > Propoties ไปแถบ Advance หัวข้อ Performance กด Settings ซึ่งปรับได้ 4แบบ
*Let Windows choose what's best for my computer ให้ WIndowsปรับค่าที่เหมาะสมเอง
*Adjust for best appearance คือปรับแบบให้สวยสุด แต่ทำงานจะช้าลง
*Adjust for best performance คือปรับแบบให้ทำงานไวสุด แต่จะไม่สวย
*Custom คือ ปรับค่าเอาเอง


Tip #3 : เรียงไฟล์บู๊ตระบบ จะทำให้บู๊ตเครื่องได้เร็วขึ้นหน่อย
ไปที่ start > run พิม cmd กด ok
จะเข้าสู่ DOS พิม defrag c: -b แล้ว enter


Tip #4 : internet fasted in winxp
ไปที่ start > run พิม gpedit.msc กด ok
จะแสดงหน้าต่าง Group Policy
ที่ computer config.. เลือก Administrative Templates > network
เลือกที่ QoS Packet Scheduler > Limit reservable bandwith > Enable
ในกรอบ Bandwith limit(%) ปรับเปง 0 แล้วกด ok


Tip #5 : Internet Explorer Faster
Run > regedit > HKEY_LOCAL_MACHINE\Software\Microsoft\Windows\
CurrentVersion\Explorer\RemoteComputer\NameSpace
คลิกขวาที่ D6277990-4C6A-11CF-8D87-00AA0060F5BF แล้ว delete
Internet Explorer > tool internet options แถบ advance ในหัวข้อ security
ให้เลือกติ๊กถูกที่ empty temporary internet files folder when browser is close
Run พิมว่า ipconfig /flushdns แล้ว ok


Tip #6 : บู๊ตเร็วขึ้น 30 วินาที ตัดปัญหาชอบรีสตาร์ทเอง
MyCom > Properties > Advaced > Startup and Recovery > Settings
คลิกเครื่องหมายถูกบนสุด และล่างสุดออก หรือ เอาออกให้หมด ก็ได้


Tip #7 : ปิดหน้าต่าง Error reporting
MyCom > Properties > Advaced > ดู ตรงขวาล่างเลือก Error Reporting
Disable error reporting คลิก O.K.


Tip #8 : ปิดการทำงานของ Autoupdate และโปรแกรมที่ชอบทำงานเอง
Run > msconfig > ที่หน้าต่าง System configuration Utility เลือก Services แล้วคลิกเครื่องหมายถูกออก
X ! Automatic Updates
X ! WMI Pertormance Adapter
X ! Wireless Zero Configuration


Tip #9 : เร่งสปีด Shutdown เร็วขึ้น หลายเท่า
Run > regedit > HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet > Control
WaitToKillServiceTimeout เลือก Modify ที่หน้าต่าง Edit String เปลี่ยนค่าเป็น 5000 หรือ 4000 คลิก O.K.


Tip #10 : ลดเวลาการประมวลผลโปรแกรมต่างๆ และ เร่ง Shutdown + Run Window Fasted
Run > regedit > HKEY CURRENT USER\Control Panel \Desktop
คลิกขวา HungAppTimeout เลือก Modify ได้หน้าต่าง Edit String เปลี่ยนค่าเป็น 1000 คลิก O.K.
คลิกขวา MenuShowDelay เลือก Modify จะปรากฏหน้าต่าง Edit String เปลี่ยนค่าเป็น 0
จากนั้นดูที่ WaitToKillAppTimeout จะเห็นค่า default เท่ากับ 20000 แก้เป็น 4000
Run พิม cmd > Dos Mode พิมว่า bootcfg /timeout 5 แล้ว Enter


Tip #11 : เพิ่มความเร็วในการเปิดหน้าต่าง โดยการลบค่าการเข้าไปเช็คไฟล์ต่างๆที่สะสมอยู่
Run > regedit > HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Services\Tcpip \Parameters
คลิกขวาตรงพื้นที่ว่างด้านขวา เลือกคำสั่ง New DWORD Value ตั้งซื่อว่า MTU
ดับเบิลคล๊ก MTU Edit DWORD Value คลิกเลือก Base Decimal ที่ช่อง Value data ใส่ค่า 576 ลงไป แล้วคลิก o.k.


Tip #12 : ปรับค่าใน System Restore
My com > Propoties ไปแถบ System Restore และ เลื่อนให้แต่ละ Drive ประมาณ 4% ก็พอ
หรือปิด System Restore ไปเลยโดยกดไปที่ Turn off System Restore on all drives


Tip #13 : เพิ่มการรับส่งข้อมูล MTU และ Auto Search ทำให้ รับส่ง ข้อมูล Internet ดีขึ้น
Run > regedit > HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Services\Tcpip \Parameters
หาคำว่า EnablePMTUDiscovery พิมค่าเปง 1 แล้วกด ok ถ้าไม่มีให้ตั้งชื่อใหม่โดย
คลิกขวา เลือก new DWORD Value ตั้งชื่อว่า EnablePMTUDiscovery พิมพ์ค่าเป็น 1 แล้วกด ok
Run > regedit > HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Services\Tcpip \Parameters\interfaces\
คลิก + หน้าinterfaces จะมีหลายโฟลเดอร์ ให้คลิกขวาที่โฟลเดอร์แรก new DWORD Value ชื่อว่า MTU
แล้วใส่ ค่า
576 ถ้าเป็น dial-up Connection
1492 ถ้าเป็น PPP Broadband Connecting
1500 ถ้าเป็น Ethernet , DSL และ Cable Broadband Connection


Tip #14 : ถ้า Ram มากกว่า 512 สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบด้วยการ
ปิดการย้ายข้อมูลไปยัง HDD ของ windows โดย
Run > regedit > HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControl\Control\Session Manager
Memory Management ด้านขวาดับเบิ้ลคลิก DisablePagingExcutive
แก้ค่า value data จาก 0 ให้เป็น 1 แล้วคลิก ok แล้ว restart


Tip #15 : เพิ่มประสิทธิภาพด้วยการยกเลิกการเก็บ DLL ของ win XP
Run > regedit > HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion
Explorer > AlwaysUnloadDLL ปรับ เป็น 1 ถ้าไม่มีโฟเดอร์ให้ edit new key ตั้งชื่อเปง AlwaysUnloadDLL
จากนั้นในกรอบด้านขวา ดับเบิ้ลคลิก default แล้วปรับ value data เปง 1


Tip #16 : เพิ่มความเร็วด้วยการจัดคิวให้กับ IRQ
Run > regedit > HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\PriorityControl
คลิกขวา PriorityControl เลือก new DWORD Value
มันจามีให้ตั้งชื่อว่า IRQ8Priority แล้วดับเบิ้ลคลิกกแก้ค่า value data เปง 1 แล้วกด ok แล้ว restart


Tip #17 : วิธีลบ Shared Documents ออกจาก My Computer
Run > regedit > HKEY_LOCAL_MACHINE\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Explorer\
MyComputer\NameSpace\DelegateFolders
จากนั้นให้มองหาคีย์ {59031a47-3f72-44a7-89c5-5595fe6b30ee} แล้ว delete แล้ว Restart
*** จะลบทั้ง Share Documents และ Admin Documents ด้วย ***


Tip #18 : จูนหน่วยความจำสำหรับงานต่างๆ
ความเร็ว แคช สามารถทำงานได้เร็วกว่า HDD หลายเท่า จึงทำให้ ประมูลผลโดยใช้ แคช แทน
Run > regedit > HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\session Manager\
Memory Management ดับเบิ้ลคลิกที่ LargeSystemCache แก้ value data เปง 1 แล้วกด ok
Memory Management ดับเบิ้ลคลิกที่ DisablePagingExecutive แก้เป็น 1 แล้ว ok


Tip #19 : เพิ่มความเร็วโดยการใช้งาน UDMA66
UDMA66 เปงโทคโนโลยีในการเข้าถึงข้อมูลที่มีอยู่ใน HDD ความเร็วที่ได้จะมีมากกว่าการใช้งานในโหมดอื่นๆ
Run > regedit >HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\Class\
{4D36E96A-E325-11CE-BFC1-08002BE10318}\0000 ให้ใส่ค่า EnableUDMA66 เป็น 1
ถ้าไม่มี คลิกขวาที่ 0000 เลือก new DWORD Value พิมชื่อว่า EnableUDMA66 แก้เป็น 1 แล้ว ok

Tip #20 : ดึงขุมพลังการปะมวลผลสูงสุด
ทิปนี้สำหรับคนที่ต้องการใช้ประสิทธฺภาพของโพสเซสเซอร์แบบเต็มเปื่ยม
Run > พิมคำว่า Rundll32.exe advapi32.dll, ProcessIdleTasks แล้ว ok

Tip #21 : ทิปนี้สำหรับเครื่องที่แรมเยอะๆ 512 ขึ้นไปถึงจะเห็นผลชัด เร่งความเร็วด้วยการปรับค่า prefetcher
Run > regedit >HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\Session Manager\
Memory Management\PrefetchParamenters ดับเบิ้ลคลิก EnablePrefetcher
ปกติมีค่าเปง 3 สามารถปรับแต่งได้ระหว่าง 1 - 6.5 แนะนำ ปรับเปง 6 แล้ว ok

_________________
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=linguniang&group=3]Chil
lingu
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
avatar

จำนวนข้อความ : 6491
Registration date : 12/09/2008

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: รวมเทคนิคสารพัดโปรแกรมดีๆที่คุณจำเป็นต้องใช้   Thu Oct 30, 2008 9:28 am

Andaman พิมพ์ว่า:
Macromedia Flash

บทนำ - ส่วนประกอบและเครื่องมือ

Flash เป็นโปรแกรมที่เน้นไปทางงานสร้างภาพเคลื่อนไหว ดังนั้นหน้าตาของโปรแกรมจะถูกออกแบบมาให้เหมาะกับการสร้างภาพเคลื่อนไหวโดยเฉพาะ ในหน้าต่างของ Flash จะมี ส่วนประกอบสำคัญอื่นๆดังนี้1 > เมนูหลัก (Menu Bar) แถบเมนูคำสั่งต่างๆที่ใช้ในการจัดการกับไฟล์ เช่น การปิด-เปิดไฟล์ การบันทึกไฟล์

2 > กล่องเครื่องมือ (Toolbox) เป็นส่วนที่รวบรวมเครื่องมือต่างๆ เช่น เครื่องมือวาดภาพ เครื่องมือสำหรับดัดรูปทรงของภาพ

3 > Timeline คือส่วนควบคุมการเคลื่อนไหวทั้งหมดในผลงาน เช่น เวลาและตำแหน่งในการเคลื่อนที่ของวัตถุ

4 > Panel มีอยู่มากมายหลาย Panel โดยแต่ละ Panel จะทำหน้าที่แตกต่างกันออกไป เช่น Library Panel สำหรับเก็บไฟล์ภาพต่างๆของงานที่กำลังทำอยู่ หรือ Properties panel สำหรับกำหนดคุณสมบัติของวัตถุที่เลือกทำงาน

5 > Stage คือ พื้นที่สี่เหลียมสีขาวมีไว้สำหรับสร้างผลงานต่างๆ หรือที่เรียกง่ายๆว่า เป็นพื่นที่การทำงานของเรา


ps สรุปว่าสอน Flash นะคะ เพราะว่าเพื่อนขอมา (บอกให้สอน จะแวะเข้ามาอ่าน) และอ้อมกำลังเรียนโปรแกรมนี้อยู่ จะได้เก่งไปพร้อมๆกันจ้า

_________________
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=linguniang&group=3]Chil
lingu
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
avatar

จำนวนข้อความ : 6491
Registration date : 12/09/2008

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: รวมเทคนิคสารพัดโปรแกรมดีๆที่คุณจำเป็นต้องใช้   Thu Oct 30, 2008 9:28 am

Andaman พิมพ์ว่า:
Workshop 1 - การทำวัตถุเคลื่อนไหว

1. เปิดโปรแกรม Macromedia Flash เลือก Flash Documect ดังภาพ
2. ใช้เครื่องมือบน กล่องเครื่องมือ (Toolbox) วาดภาพวงกลมบน Stage หรือพื้นที่สี่เหลียมสีขาว ดังภาพ
3. หลังจากที่เราวาด วงกลม เรียบร้อยแล้ว ให้กำหนด Key Frame เพื่อระบุตำแหน่งเริ่มต้น-สิ้นสุดของการเคลื่อนที่ของวงกลม ในที่นี้จะกำหนดความยาว 20 Frame ให้เราคลิกขวาที่ Key Frame ที่ 20 แล้วเลือก Insert KeyFrame ดังภาพ
4. หลังจากที่เราใส่ Key Frame ลงไปแล้วจะสังเกตุที่ Frame จะเป็นสีเทา และมีจุดหัวท้าย ดังภาพ
5. หลังจากนั้นให้เรานำ Mouse เลือก Frame ทั้งหมดตั้งแต่ 1 - 20 (ให้เป็นสีดำ) แล้วคลิกขวาเลือก Create Motion Tween ดังภาพ
6. หลังจากที่เราใส่ Motion Tween แล้ว จะสังเกตุว่า Frame ตั้งแต่ 1-20 จะเป็นสีม่วงมีลูกศรชี้หัวท้าย ดังภาพ
7. หลังจากนั้นให้คลิกที่ Frame ที่ 20 (Frame สุดท้าย) แล้วนำ Mouse ลากวงกลมไปยังตำแหน่งที่เราต้องการ (ใช้เม้าส์ลากวงกลมไปวาง ณ ตำแหน่งที่ต้องการแล้วปล่อย)
8. จากนั้นลองทดสอบ โดยกด Ctrl+Enter เราจะเห็นว่าวงกลมที่เราวาดขึ้นจะวิ่งจากซ้ายไปขวา


9. ถ้าต้องการ export ไฟล์มาใช้ ให้เลือก File / Export / Export Movie ดังภาพ10. ให้ตั้งชื่อไฟล์ที่ต้องการ และจะปรากฏหน้าต่าง Export Flash Player ให้เราเลือกเวอร์ชั่นต่ำสุดคือ 6 (เพราะถ้าเรากำหนดเวอร์ชั่นสูงเกินไป ถ้าเครื่องคอมพิวเตอร์ของคนที่เปิดดูภาพ ไม่มี Flash เวอร์ชั่นนี้ เขาจะดูภาพ Flash ไม่ได้)11. หลังจากเรากด ok แล้ว โปรแกรมจะทำการ export ไฟล์ Flash ได้เป็นไฟล์ที่มีนามสกุล .swf ซึ่งเราสามารถนำไฟล์ดังกล่าวไปใช้ได้

ถ้าไม่ต้องการให้วงกลมเคลื่อนที่จาก ซ้ายไปขวา เราสามารถดัดแปลงให้เคลื่อนที่จากบนลงล่าง หรือจากล่างขึ้นบนก็ได้ โดยขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่เราลาก วงกลม ไปวางตามข้อที่ 7

_________________
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=linguniang&group=3]Chil
lingu
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
avatar

จำนวนข้อความ : 6491
Registration date : 12/09/2008

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: รวมเทคนิคสารพัดโปรแกรมดีๆที่คุณจำเป็นต้องใช้   Thu Oct 30, 2008 9:29 am

Maremare พิมพ์ว่า:
โหวต..ขอพี่อ้อม สอนวิธีการทำ GIF รูปภาพเคลื่อนไหวค่ะ

ไม่ใช่แบบเอาภาพมาต่อกันนะคะ เอาแบบรูปดิสเพลย์แมร์อ่าจ้า

ยังทำไม่เป้นเลย T^T


แบบนี้จ้า

(ปล..ทังเช่านายใจร้ายมากๆๆพระเอกที่ไหนแกล้งหมั่นไส้นางเอกแบบนี้โหะๆ :q8: )

Andaman พิมพ์ว่า:
แบบที่แมร์ต้องการเหรอ หลินกุก็ทำเป็น

หลินกุมาช่วยสอนหน่อยซิ เตรียมเนื้อหาแล้วมาแปะในกะทู้นี้แหละ น้องๆเค้าเรียกร้องมาจ้า

_________________
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=linguniang&group=3]Chil
lingu
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
avatar

จำนวนข้อความ : 6491
Registration date : 12/09/2008

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: รวมเทคนิคสารพัดโปรแกรมดีๆที่คุณจำเป็นต้องใช้   Thu Oct 30, 2008 9:33 am

มาอ่าน Flash ไปพรางๆ ก่อน แหะๆ
อาแมร์ ภาพแบบนี้ทำง่ายมากค่ะ ขอให้มีโปรแกรมช่วยทำก้ได้แระ ไว้พี่หลินขอไปเตรียมแคปภาพ และก็ชื่อโปรแกรมที่ต้องใช้ก่อนเด้อ แล้วจะนำมาเล่าสู่กันอ่านจ้า


ps. นั่นสิ ยังไม่เคยเห็นพระเอกทีไหนเค้าแกล้งนางเอกแบบนี้เลย เท่ห์มากค่ะ ก๊ากๆๆ ว่าแต่นางเอกหกล้มจับกบบนพื้นแล้ว ทังเช่าจะทำไงอ่ะ จะรับร่างนิโคลทันป่าวไม่รุ :q11:

.................................................การทำภาพเคลื่อนไหว แบบที่มักใช้ทำ avatar ก็คือการตัด clip ส่วนที่เราต้องการมาทำค่ะ โปรแกรมที่จะใช้ทำก็ประกอบด้วยโปรแกรมดังนี้ค่ะ
(โปรแกรมเหล่านี้ เราอาจมีโปรแกรมอื่นใช้แทนกันได้ ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ของเราน่ะค่ะ)

1. Vcd cutter 4.04 ใช้สำหรับตัดไฟล์ ที่เราชอบเป็นบางช่วงมา
2. VideoCleanerPro 6.12 ใช้สำหรับแปลงไฟล์ mpg เป็นไฟล์ gif
3. boosterpackgif เป็นโปรแกรมเสริม VideoCleanerPro (ถ้าไม่มีตัวนี้มันจะแปลงเป็น gif ไม่ได้ค่ะ)
3. Adobe imageReady 7.0 ใช้สำหรับตบแต่งไฟล์ ย่อขนาด ใส่กรอบ

d/l :

vcdcutter4.04

sendspace.com jcyh1i

RiverPast.Video.Cleaner.6.11.0.60224-Patch_CiM.rar

sendspace.com nuvord

boosterpackgif_setup.exe

sendspace.com qtupp6

+++ ยาแก้ไอของ River Past video cleaner PRO 6.12 +++
e-mail:fang@down.com
sn:SDEFS9SV8TSE5W5FSTD68WT75EWBFWWFCW

+++ ยาแก้ไอของ River Past Animated GIF Booster Pack v1.12 +++
E-mail: www@serials.ws
Code:SCCACCSCFSEASEVSTV5SEVSVSSDSTBFWWFCW


สำหรับ adobe imageready 7 มีในคอมฯของทุกคนแล้วนะคะ


เมื่อมีโปรแกรมพร้อมแล้วมาดูขั้นตอนการทำกันค่ะ สำหรับ clip ที่เราตัดมา ต้องไม่ยาวมากนะคะ เพราะถ้าแปลงเป็นไฟล์ gif แล้ว ขนาดไม่ควรเกิน 1.5 mb กำลังดีค่ะ เพราะถ้า clip ที่ตัดมายาวมาก จะมีปัญหาในการอัพโหลดใส่ host ค่ะ ขนาดที่เราเห็นบ่อยๆ ที่เป็น avatar กำลังดีเลยค่ะ

ขั้นแรก คือการตัด clip ที่เราต้องการออกมาบางส่วน โดยใช้ vcd cutter 4.04ทำตามขั้นตอนดังภาพเลยค่ะ และ save file เป็นนามสกุล mpg ไว้

จากนั้นขนาดไฟล์ที่ได้มาจะใหญ่ ต้องนำมาแปลงเป็นนามสกุล gif โดยโปรแกรม VideoCleanerPro 6.12 ก่อน ตามขั้นตอนดังภาพค่ะ และ save ไว้เป็นนามสกุล gifทีนี้ก็จะได้ clip ตัวเล็กนามสกุล gif มาแล้วค่ะ ก็นำไปตกแต่งตามใจชอบโดยใช้โปรแกรม Adobe ImageReady 7.0ซึ่งวิธีการตกแต่งภาพจะคล้ายๆ กับ Photoshop ซึ่งหลายท่านต้องชำนาญแล้วแน่นอน หากยังไม่ชำนาญดูวิธีย่อขนาดภาพให้เล็กลง ตามลิงค์นี้นะคะ

http://www.justusers.net/articles/graphic/resizegif/resizegif.htm

หากมีข้อสงสัยตรงไหนสอบถามได้จ้า
:q3:

_________________
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=linguniang&group=3]Chil
lingu
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
avatar

จำนวนข้อความ : 6491
Registration date : 12/09/2008

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: รวมเทคนิคสารพัดโปรแกรมดีๆที่คุณจำเป็นต้องใช้   Thu Oct 30, 2008 9:34 am

Maremare พิมพ์ว่า:
เด๋วลองได้เรื่องยังไง จะมารายงานผลนะก๊ะ :q9:

_________________
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=linguniang&group=3]Chil
lingu
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
avatar

จำนวนข้อความ : 6491
Registration date : 12/09/2008

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: รวมเทคนิคสารพัดโปรแกรมดีๆที่คุณจำเป็นต้องใช้   Thu Oct 30, 2008 9:34 am

การทำภาพที่มีอักษรกระพริบ
ตามรีเควชของซ้อใหญ่และซ้อห้าค่ะสำหรับขั้นตอนวิธีการทำ อาศัยจากความเข้าใจของตัวเองที่ไปคุ้ยศึกษามาจากเว็บต่างๆ อาจไม่ตรงหรือเหมือนกับผู้ที่ทำเป็นแล้วนะคะ ความรู้ใหม่เพิ่งฝึกเอง จึงอาจผิดพลาดบ้างก็ขออำภัยด้วยเด้อ :q3:

โปรแกรมที่ใช้ก็คือ Photoshop และ ImageReady ค่ะ

1. เปิดไฟล์ใหม่ขึ้นมา 1 ชิ้น ตั้งค่าดังภาพค่ะ ในที่นี้เราจะทำลายเซ็นที่มีขนาด กว้าง 550 x สูง 200 ก็กำหนดลงไปเลยค่ะ และตั้งค่าเป็น Transparent2. เปิดภาพ bg ที่เราจะใช้ทำขึ้นมาค่ะ แล้วเลือกที่ภาพ bg กด select/all แล้วดึงภาพ bg ไปใส่ที่ภาพอันแรกค่ะ เสร็จแล้วปิดภาพ bg ไปเลย จะได้ไม่สับสนนะคะ3. ทีนี้ก็มาขั้นตอนการใส่อักษรค่ะ หลายท่านทำเป็นแล้วสำหรับการเขียนอักษร เลือกสี เลือกใส่ effect ตามชอบเลยค่ะ (ใส่ effect ตรงตัว f ค่ะ)หลังจากได้อักษรบนภาพเป็นที่น่าพอใจแล้ว ก็จะกดปุ่มลัดไปยังโปรแกรม ImageReady ดังภาพเลยค่ะ_________________
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=linguniang&group=3]Chil
lingu
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
avatar

จำนวนข้อความ : 6491
Registration date : 12/09/2008

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: รวมเทคนิคสารพัดโปรแกรมดีๆที่คุณจำเป็นต้องใช้   Thu Oct 30, 2008 9:35 am

ทีนี้ก็มาทำงานในโปรแกรม adobe imageready แล้วนะคะ
จะเห็นภาพที่เราทำไว้มาโผ่ลในโปรแกรมนี้แล้ว ทีนี้ก็ดูว่าด้านล่างมีกรอบ animation อยู่รึป่าว ถ้าไม่มีให้ไปกดเลือก windows/animation ค่ะเมื่อได้กรอบทำงานในส่วนของ animation ดังภาพแล้ว ก็ทำการ copy ภาพมาอีก 5 ภาพ รวมเป็น 6 ภาพ ค่ะ (ในส่วนจำนวนภาพที่ copy แล้วแต่ความชอบที่เราจะกำหนดระยะเวลาในการกระพริบของตัวอักษรนะคะ ในที่นี้ copy 6 ภาพค่ะ)จากนั้นก็จะใส่เวลาของอักษรในแต่ละบันทัด ในที่นี้จะใส่ภาพ 1-6 เป็น 0.1, 0.5, 0.7, 0.9, 1.1, 1.3 เรียงตามลำดับ (เวลาเราจะใส่เท่าไหร่ก็แล้วแต่ความเหมาะสมที่เราอยากให้อักษรกระพริบถี่หรือห่างค่ะ)

เมื่อใส่เวลาทั้ง 6 ภาพแล้ว ก็กดคลิ๊กที่ภาพ 1 แล้วดูในโหมดของ layer ภาพแรกจะไม่มีอักษรก็เอารูปดวงตาออกให้หมดในส่วนของอักษรนะคะ เหลือแต่ภาพ bg จากน้นมาคลิ๊กที่ภาพ 2 แล้วปิดดวงตาของอักษรอื่นที่เราไม่อยากให้โชว์ในภาพที่ 2 ออกค่ะ ทำแบบนี้จนถึงภาพที่ 5 จากนั้นก็ลองกด play เล่นดูว่าถูกใจมั้ย ถ้าไม่ถูกใจก็สามารถปรับเปลี่ยนเวลาได้ตามความชอบค่ะเมื่อได้ภาพอักษรกระพริบตามที่ต้องการแล้วก็กด save Optimized as แล้วตั้งชื่อนามสกุล gif เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

มีข้อข้องใจจุดไหน ถามได้นะคะ
:q19:

_________________
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=linguniang&group=3]Chil
lingu
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
avatar

จำนวนข้อความ : 6491
Registration date : 12/09/2008

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: รวมเทคนิคสารพัดโปรแกรมดีๆที่คุณจำเป็นต้องใช้   Thu Oct 30, 2008 9:35 am

Maremare พิมพ์ว่า:
อยากรู้วิธี MIX รูปค่ะ

อยากทำ Wallpaper เป็น...

แบบนี้อ่าค่ะสวยดี..ซ้อคนไหนทำเป็นบ้าง พี่แต๋มเคยทำการ์ดให้แมร์จิจิ้ มิกซ์กับพี่เอ๊ะนั่นก็สวยค่ะ แนะนำด้วยนะคะว่าทำอย่างไง ไปอ่านทาง INTERNET มาแล้วมันงงๆอ่าค่ะ มันรู้เขาทำยังไงให้รูปมันซ้อนๆกันแล้วขอบมันจางๆมิ๊กซ์กันสวยงาม

_________________
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=linguniang&group=3]Chil
lingu
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
avatar

จำนวนข้อความ : 6491
Registration date : 12/09/2008

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: รวมเทคนิคสารพัดโปรแกรมดีๆที่คุณจำเป็นต้องใช้   Thu Oct 30, 2008 9:36 am

Andaman พิมพ์ว่า:
อืม มันใช้ Photoshop อ่ะแหละ แมร์ จริงๆทำไม่ยากหรอก แต่ต้องอาศัยความละเอียดหน่อยไม่งั้น ภาพจะไม่เนียน

ก่อนจะสอน ขอถามก่อนเลยว่า แมร์รู้จักคำพวกนี้ไม๊

-Layer การนำภาพหลายๆภาพมาซ้อนในภาพเดียวกัน ก็คือการซ้อน layer นั่นเอง เช่น แบคกราวน์ คือ layer ที่ 1 ภาพที่ 1 , 2 , 3 ก็เป็น layer ที่ 2 , 3 และ 4

การซ้อน layer แบบนี้มีข้อดีคือ มันสามารถปรับ Opacity (ความเข้ม-จางของแต่ละ layer ได้) เช่นต้องการให้ภาพที่ 1 เข้มสุด และภาพสุดท้ายจางสุด

-ต่อมาสิ่งที่ต้องทำเป็น คือ การตัดภาพ มีเครื่องมือมากมายที่ใช้ในการตัดภาพ แมร์ทำเป็นไม๊ การตัดภาพที่ดีคือ ตัดเอามาแปะแล้วต้องดูเนียน ดูไม่เห็นรอยต่อ

-สุดท้ายคือการแต่งภาพ ให้สวยงาม รวมทั้งแต่งขอบภาพให้ดูเนียน ไม่เห็นรอยต่อ แมร์ทำเป็นไม๊

ช่วยตอบคำถามนี้ก่อนนะน้อง เพราะพี่ไม่รู้ว่าต้องสอนละเอียดแค่ไหน หรือว่าเอาแค่ตรงตัดภาพ ส่วนอย่างอื่นทำเป็นแล้ว


จริงๆมันก็ไม่มีอะไรมาก ที่สำคัญสุดคือการตัดภาพแล้วก็แต่งภาพให้เนียน โดยอาศัยการปรับ opacity และแต่งขอบ ภาพด้านล่างคือ ตัดรูปมา แล้วนำมาแปะบนแบคกราวน์เดียวกัน
_________________
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=linguniang&group=3]Chil
lingu
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
avatar

จำนวนข้อความ : 6491
Registration date : 12/09/2008

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: รวมเทคนิคสารพัดโปรแกรมดีๆที่คุณจำเป็นต้องใช้   Thu Oct 30, 2008 9:36 am

Maremare พิมพ์ว่า:
อ้างอิงจาก :
สุดท้ายคือการแต่งภาพ ให้สวยงาม รวมทั้งแต่งขอบภาพให้ดูเนียน ไม่เห็นรอยต่อ แมร์ทำเป็นไม๊

ช่วยตอบคำถามนี้ก่อนนะน้อง เพราะพี่ไม่รู้ว่าต้องสอนละเอียดแค่ไหน หรือว่าเอาแค่ตรงตัดภาพ ส่วนอย่างอื่นทำเป็นแล้ว

ไม่เป็นค่ะซ้อ.. ทำเป็นแต่ลบๆเท่านั้นเอง ไอ้ Opacity นี้ก็ยังไม่รู้เลยว่ามันอยู่ไหน
ที่ซ้อๆถามๆมาเนี๊ยทำไม่เป็นเลย.. T^T

ทำเป็นแต่

- เอาภาพมาซ้อนภาพจากนั้นก็ลบๆๆ

- ทำเป็นภาพเบลอๆได้นิดหน่อย

- ลงบรัชเป็น :q60:

- ทำ Gif เป็น

- เปลี่ยนรูปเป็นสีขาวดำ

จบแล้วจ้าได้แค่นี้แหละ

ซ้ออ้อมดูได้จากลายเซ็นแมร์... รูปเควินกับจิจิ้สองรูปทำได้แบบนั่นแหละค่ะ ที่จริงๆก็อยากทำซ้อนๆแต่ก็ทำไม่เป้นเลยทำได้ให้มันเบลอๆๆ

_________________
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=linguniang&group=3]Chil
lingu
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
avatar

จำนวนข้อความ : 6491
Registration date : 12/09/2008

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: รวมเทคนิคสารพัดโปรแกรมดีๆที่คุณจำเป็นต้องใช้   Thu Oct 30, 2008 9:37 am

Andaman พิมพ์ว่า:
โอเค เอาแบบเร็วๆเลยนะ หนู๋ หลักสูตรเร่งรัด

1. เปิดภาพขึ้นมา แล้วเลือกเครื่องมือตัดภาพชื่อว่า Polygonal Lasso Tool
(เครื่องมือตัดภาพมีหลายอัน แต่เจ๊ใช้อันนี้แหละ ตัดเร็วดี ค่อยมาแต่งขอบภายหลัง)2. คลิกที่ไอคอนเครื่องมือดังกล่าว แล้วนำมาลากเส้นตามขอบภาพ (จะสังเกตเห็นเส้นประๆรอบล้อมภาพ) เวลาลากเส้น ให้ใจเย็นๆ ภาพสวยไม่สวย เนียนไม่เนียนอยู่ตรงนี้แหละ อย่าลากล้นออกมาข้างนอก หรือกินเข้าไปในภาพ ให้ลากตรงขอบภาพพอดี (ถ้ามองไม่ชัดให้เอาแว่นขยายช่วยซูมภาพ จะทำให้ลากเส้นได้ง่ายขึ้น)

ให้ลากจากจุดเริ่มต้นไปจนสิ้นสุด (ให้เส้นมาต่อกัน) จะเห็นเส้นประเกิดขึ้นล้อมรอบบริเวณภาพที่ต้องการตัด3. หลังจากนั้นให้เลือก Edit แล้วก็ Copy (copy ภาพที่ตัดไว้ก่อน)

เลือก file แล้วก็ Open เพื่อเปิดภาพแบ๊คกราวน์ขึ้นมา (ภาพอะไรก็ได้แล้วแต่เรา ทำเตรียมไว้ก่อน)

หลักจากเปิดภาพแบ๊คกราวน์ขึ้นมาแล้ว ให้เลือก Edit แล้วก็ Paste (เพื่อนำภาพที่ตัดแล้วมาวางบน BG) ดังรูป

จะเห็นว่า BG ที่เปิดครั้งแรกจะเป็น layer 1
รูปที่ตัดมาวางจะเป็น layer 2 (ภาพตัดมาไม่สวย อย่าเลียนแบบเด้อ รีบตัด)

ดูตรงพาเลตซ้ายมือ (กล่องสี่เหลียมเล็กๆ เห็นคำว่า Opacity ป่ะ ด้านใต้มีตัวเลขเขียนว่า 100% เจ้าคำสั่งนี้แหละ ให้ปรับความเข้ม-จางของภาพ)


_________________
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=linguniang&group=3]Chil
lingu
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
avatar

จำนวนข้อความ : 6491
Registration date : 12/09/2008

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: รวมเทคนิคสารพัดโปรแกรมดีๆที่คุณจำเป็นต้องใช้   Thu Oct 30, 2008 9:37 am

Andaman พิมพ์ว่า:
4. ทดลองปรับ Opecity ของภาพ เจ๊ปรับเป็น 75% เห็นป่ะว่าภาพมันจะจางลง ต้องการให้จางมากน้อยแค่ไหน ก็ปรับเอาเองเด้ออออ5. Copy เอาภาพที่ตัดไว้ครั้งแรกมาวางอีกครั้ง เป็นภาพที่สอง (หรือจะไปเริ่มตัดภาพอื่นมาก็ได้ แล้วแต่) แต่ขอยกตัวอย่างภาพเดิม เร็วดี

จะเห็นว่าตอนนี้มี 3 layer แล้ว คือ BG แล้วก็ layer 1 แล้วก็ layer 26. วางภาพที่สองลงไปบน BG แล้ว ก็ใช้เม้าท์เลื่อนภาพที่ 1 และ 2 จัดตามความเหมาะสม จะวางซ้อนกัน ทับกันก็ได้ ไม่มีปัญหา เพราะมันอยู่กันคนละ layer เหมือนยืนบังกันอ่ะ นึกภาพออกป่ะ

จากรูป เจ๊จะปรับภาพแรกให้มีความเข้มแค่ 70% ส่วนภาพที่สอง 100% หรือเราจะเอาให้เท่าๆกันก็ได้ การปรับ Opacity ให้เข้มน้อยลง (ตัวเลขน้อย) จะทำให้ภาพดูนุ่มขึ้น soft เหมือนกับภาพเอ๊ะด้านบน มาจากการปรับ opacity น่ะ ภาพจะดู soft โอเค๊??

_________________
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=linguniang&group=3]Chil
lingu
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
avatar

จำนวนข้อความ : 6491
Registration date : 12/09/2008

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: รวมเทคนิคสารพัดโปรแกรมดีๆที่คุณจำเป็นต้องใช้   Thu Oct 30, 2008 10:12 am

Andaman พิมพ์ว่า:
7. หลังจากจัดวางภาพจนพอใจแล้ว ปรับ opacity ของแต่ละภาพจนพอใจแล้ว ให้รวม layer โดยใช้คำสั่ง Layer แล้วก็ Flatten image

จะเห็นว่าทั้งสาม layer จะรวมกันเป็นภาพเดียว (แต่ถ้ารวมแล้วไม่พอใจ ต้องการจัดใหม่ ให้ใช้คำสั่ง Undo กลับไปนะ)

ต่อไปเราจะแต่งขอบภาพให้เนียน (มันต้องรวม layer ก่อนไม่งั้นไม่เนียน แป่วว ม่ายช่าย ถ้าไม่รวม layer มันจะแต่งขอบไม่ได้เด้ออออ)

8. แต่งขอบภาพโดยใช้เครื่องมือ Blur tool ให้คลิกที่ไอคอนดังกล่าวแล้วมาลากตามขอบภาพ (ย้ำลากช้าๆเฉพาะขอบภาพเท่านั้น) มันจะทำให้ขอบภาพดูเบลอ เนียนสวย(เหมือนพี่อ้อม) ขึ้นมาทันใด9. ภาพหลังจากทำเสร็จแล้ว (ภาพไม่ค่อยสวย เพราะว่าพี่อ้อมตัดภาพไม่เนียน รีบตัดไป อย่าเอาตัวอย่างนะ ที่ทำมาให้ดูเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีน่ะ )ลองทำด้วยตัวเองก่อน มีปัญหาอะไรมาถามอีกรอบ จบหลักสูตรเร่งรัด

_________________
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=linguniang&group=3]Chil
lingu
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
avatar

จำนวนข้อความ : 6491
Registration date : 12/09/2008

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: รวมเทคนิคสารพัดโปรแกรมดีๆที่คุณจำเป็นต้องใช้   Thu Oct 30, 2008 10:13 am

Timmy พิมพ์ว่า:
มาอ่านหลักสูตรเร่งลัดของพี่อ้อมค่ะ แจ๋มแจ๋ว..เข้าใจแล้วค่ะ เพราะทับทิมก็มีปัญหาว่าตัดภาพมาแล้วไม่ค่อยเนียนเท่าไหร่ ที่สำคัญเลยคือต้องใจเย็นๆเข้าไว้ เดี๋ยวไปลองค่ะ

lingu พิมพ์ว่า:
ตามมาเกาะขอบเรียน photoshop ด้วยคน ชอบมากโปรแกรมเนี้ย เพราะต้องใช้ประจำ ขาดไม่ได้เด็ดๆ มีสุดเลิฟหล่อลากก็ต้องใช้เป็นอาวุธประจำกายบ่อยๆ เนี่ยแหล่ะ ฮิๆ :q13:

อยากทำลายเซ็นแบบของ o-yo แบบเนี้ยค่ะหลินกุทำภาพเคลื่อนไหวได้ แต่ทำกรอบแบบนี้ไม่เป็น อยากทำเป็นจังเลย :q18: เคยลองเอามาซ้อนกันแล้วแต่ภาพเคลื่อนไหวหยุดเคลื่อนไปเฉยเลย กลายเป็นภาพนิ่งธรรมดา เง็ง ไม่รุต้องใช้โปรแกรม premiere pro ช่วยมั้ยเน้อ วันก่อนนะ ไปเดินดูหนังสือโปรแกรมนี้ ราคาแพงมากเลยตั้ง 300 แหน่ะ กำลังชั่งใจอยู่นาน (เคยซื้อมาแล้วเล่มนึง) แต่เล่มนี้ดีกว่า กำลังจะเดินไปจ่ายเงิน แต่เหลือบไปเห็น แผ่น cd สอนอ่ะ มันเขียนหน้ากล่องว่า สำหรับคนที่ขี้เกียจอ่านหนังสือ เปิดดูแล้วก็เรียนตาม cd แล้วภาพปกมันก็เหมือนหนังสือที่กำลังจะซื้อเด๊ะเลย ที่สำคัญ ราคาประหยัดกว่า 169 บาทเอง ก็เลยรีบว่างหนังสือ (เพราะขี้เกียจอ่าน) หยิบ cd มาแทน พอมาเปิดดูที่บ้าน อ๊ากกก มันมีแค่ 10 บทเรียนเอง แล้วไม่มีบทเรียนที่เราอยากได้ด้วย ไม่เหมือนในหนังสืออ่ะ ไปยืนอ่านตั้งนานแต่จำมาไม่หมด เซ็งเลย ฮือๆ

Andaman พิมพ์ว่า:
ไม่เคยทำหรอกนะ แต่เดาว่าต้องใช้ Premiere Pro อะแหละ เพราะว่าโปรแกรมนี้มันจะให้เรา Import ภาพที่ต้องการทำเป็นขอบ หรือ กรอบเข้ามาได้ด้วย หลังจากนั้นก็เอาคลิปไปวาง

คล้ายๆทำ mv เพียงแต่ว่าขอบหรือกรอบของ mv เราจะเปลี่ยนเป็นขอบภาพแทน แล้วก็ export ไฟล์ออกมา แล้วก็เอาไปเปลี่ยนเป็น .gif

ส่วน flash ก็ทำได้นะ แต่ใช้ทำพวกตัวอักษรกระพริบๆ หรือว่าภาพเคลื่อนไหวที่มีรายละเอียดไม่มาก (มันจะทำได้สวยกว่าการใช้ Image ready) พอทำเสร็จก็สามารถ export ออกมาเป็น file.gif ได้ทันที และสามารถเอาไปใช้เป็นลายเซ้นต์ได้ เพราะว่าไฟล์ Flash มันจะมีข้อจำกัดที่ว่า เวบบอร์ดส่วนมากจะแปะภาพ .swf ไม่ได้อ่ะ (Flash)

Maremare พิมพ์ว่า:
สงการบ้านอาจารย์ ซ้ออ้อมค่ะ

ได้แค่นี้แหละซ้อ..ทำไงดี ขนาดพี่อ้อมรีบๆอันตัวอย่างยังสวยกว่าเลยโหะๆๆ
แมร์มือไม่ค่อยตรงเลย...สั่นๆๆๆ แต่ก็จะพยายามฝึกไปเรื่อยๆๆ ขอบคุณซ้อจ้า..
:q43: :q43: :q42:

Ps บอร์ดเราสามารถ อัพให้ใช้เฟรชได้จ้า สามารถเอาวิดีโอลงได้ด้วยนะ ... แต่ต้องเสียเงิน แมร์ลองหาดู โฮสอื่นก่อนว่าทำได้หรือเปล่า...รู้สึกว่า infreeอะไรสักอย่างเล่นลูกเล่นพวกนี้ได้ แต่ไม่อยากย้ายเลย..โหะๆๆ พี่ๆเห็นว่าไง

_________________
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=linguniang&group=3]Chil
lingu
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
avatar

จำนวนข้อความ : 6491
Registration date : 12/09/2008

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: รวมเทคนิคสารพัดโปรแกรมดีๆที่คุณจำเป็นต้องใช้   Thu Oct 30, 2008 10:15 am

Andaman พิมพ์ว่า:
ไม่เป็นไรหรอกน่ะ แค่แปะ flash ไม่ได้เอง ไม่ใช่เรื่องใหญ่ แปะรูปจางจื้อหลินไม่ได้ซิ เรื่องใหญ่กว่า อีกอย่างพวกเราก็อยู่ที่นี่กันมานานแล้ว พี่อ้อมก็รู้สึกรักและผูกพันบ้านหลังนี้มาก อย่าย้ายเลยจ๊ะ

ps ฝึกบ่อยๆจะเก่งเองจ้า พี่อ้อมช่วงแรกๆตัดเบี้ยวไปเบี้ยวมา มือมันไม่นิ่ง

Maremare พิมพ์ว่า:
Andaman พิมพ์ว่า:
ไม่เป็นไรหรอกน่ะ แค่แปะ flash ไม่ได้เอง ไม่ใช่เรื่องใหญ่ แปะรูปจางจื้อหลินไม่ได้ซิ เรื่องใหญ่กว่า อีกอย่างพวกเราก็อยู่ที่นี่กันมานานแล้ว พี่อ้อมก็รู้สึกรักและผูกพันบ้านหลังนี้มาก อย่าย้ายเลยจ๊ะ

ps ฝึกบ่อยๆจะเก่งเองจ้า พี่อ้อมช่วงแรกๆตัดเบี้ยวไปเบี้ยวมา มือมันไม่นิ่ง

โหะๆๆ ไม่แน่นะพี่อ้อม อาจจะแปะได้พี่อ้อมลองแปะดูนะคะ แต่ก่อนแปะ video ไม่ได้เดี๋ยวนี้ก็ได้แล้ว แต่ก่อนแปะสปอยไม่ได้ เดี๋ยวนี้ก็ทำได้หมดเลยโหะๆๆ.... :q19:

แมร์ว่าบอร์ดนี้ก็ดีเหมือนกัน มันไม่ซับซ้อนดีค่ะ...เวปมาสเตอร์ก็ดี๊ดีๆๆ (บอร์ดแม่นะคะ แอดมินบอร์ดนี้ก็น่ารัก.. น่ารักมากไม่พอใจใครลบชื่อเขาทิ้งเฉยๆคิคิ)

tomtam พิมพ์ว่า:
พี่แนะนำให้เพื่อนนึงคนนึงเข้ามาสมัคร ปรากฏว่าเขา give up ไปแล้ว เห็นเขาบอกว่า admin เคี่ยวมามาก ให้เขียนเรียงความด้วย ถึงจะได้เป็นสมาชิก จริงเหรอ ฮ่าๆๆๆ โชคดีนะที่เราสมัครสมัยยังไม่มีให้เขียนเรียงความเลย
:q22:

Maremare พิมพ์ว่า:
อ้าว....ใครเหรอพี่แต๋มบอร์ดนี้เหรอ เอ...เขียนอะไรหว่า...ไม่เคยให้ใครเขียนอะไรเลยนะ (เริ่มร้อนตัว ) :q51:

แมร์ Welcome ทุกคนนะยกเว้นแต่พวกบางพวก คนบางชนิดที่มีสปีชี่ต่างกับเรา!

:q49: :q46:

Andaman พิมพ์ว่า:
อ๊ากกกกกกกกกก

จาก CharLian มาเป็น GiLian สรุปว่าชอบหมดเลยจ้า GiLian ก็ดีนะ สวย เซ็กซี่ อยากให้เล่นหนังคู่กับพี่ชายจางอีก ชอบตอน SOT อ่ะ แหะๆ แฟนคลับพี่ชายจางชอบ เพราะทังเช่าแกล้งฟงเหลียนซะ แต่แฟนคลับจีจี้อาจไม่ชอบ เพราะหมั่นไส้ทังเช่ามาก เล่นตัวจนเกินงาม

Maremare พิมพ์ว่า:
พี่แต๋มตั้งให้ GiLian :q13:

ซ้อไม่อยากจะเม้าเลยว่า แฟนๆแค้นมาก นี้ถ้าไม่มีฉากจูบพิฆาตนะยังไงก็ไม่ยอมแน่อน... :q17: :q17:

เสียดายเรื่อง...red อะไรสักอย่าง จิจิ้เกือบจะได้เป็นคู่ขวัญกับอาเฮียแล้วเชียว...

_________________
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=linguniang&group=3]Chil
lingu
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
avatar

จำนวนข้อความ : 6491
Registration date : 12/09/2008

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: รวมเทคนิคสารพัดโปรแกรมดีๆที่คุณจำเป็นต้องใช้   Thu Oct 30, 2008 10:17 am

Andaman พิมพ์ว่า:
อ่อ Red powder หงเฟิ่น

อืม เสียดายจริงๆด้วย บทดีมากๆเลยน่ะ แล้วตามบทชิวอี๋ต้องเป็นหญิงที่หน้าตางดงามอ่ะ แล้วให้กัวเข่ออิงมาแสดงเนี่ย เห็นแล้วหมดอารมณ์เลย ผอมจนกระดูกไหปลาร้าโผล่ แถมไม่มีส่วนโค้งส่วนเว้า ดูยังไงก็ไม่เข้าใจว่า หล่อนสวยตรงไหน จิ้นไม่ได้อ่ะ ทำไมเหลาผู่จึงรักหล่อนจะเป็นจะตาย เนี่ยนะหญิงงามที่เหลาผู่เห็นครั้งแรกก็มองจนตกตะลึง เหอๆๆ ตะลึงในความผอมอ่าดิ

แล้วพีอ้อมมารู้ภายหลังว่า กัวเข่ออิงเธอจ่ายเงินไปเยอะมาก เพื่อจะได้เล่นบทนี้ ชนะโหวตที่ไหนกัน ตอแหลทั้งนั้น ที่รู้เพราะว่าตอนที่เข่ออิงไปโปรโมทหนังเรื่องนี้กับจางจื้อหลินที่เมืองจีน เค้าลงข่าวเรื่องนี้ว่าเข่ออิงจ่ายเงินไปเยอะเพื่อจะได้แสดงหนังเรื่องนี้ (แล้วก็มีคนแปลบทสัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษ) พี่อ้อมก็เลยทราบว่าเธอจ่ายเงิน

แต่ถ้าจีจี้ได้เล่นบทนี้นะ เหมาะกับเธอมาก เป็นบทที่ดีมากด้วย ก่อนหน้านี้เคยทำเป็นหนัง ได้รางวัลจากการประกวดที่เมืองคานส์

พูดแล้วเซ็งอ่ะ ปัจจุบันหนังเรื่องนี้ พีอ้อมยังดูไม่จบเลย เพราะเกลียดยัยป้าชิวอิ๋เนี่ยแหละ แก่แล้วก็โทรมโคดๆๆ ขนาด FC จีนยังวิจารณ์เธอว่า หน้าตาเหมือนเป็นพี่จางจื้อหลินมากกว่า (เพราะจื้อหลินดั๊นหน้าเด็กกว่านางเอก)

lingu พิมพ์ว่า:
Maremare พิมพ์ว่า:
ซ้อไม่อยากจะเม้าเลยว่า แฟนๆแค้นมาก นี้ถ้าไม่มีฉากจูบพิฆาตนะยังไงก็ไม่ยอมแน่อน... :q17: :q17:

ช่ายเลี้ยว ตอนที่ดูยังไม่พอใจแทนจีจี๊เลย ถ้าไม่มีฉากนี้แบ่งปันความแค้น ต้องอัดอั้นตายแหง๋มๆ

ฝีมือตัดภาพพัฒนาขึ้นนะอาแมร์ เนียนเชียว หมอหลวงชุน กับ อิ๊อิ๋ง ถ้าได้หมอหลวงชุนเวอร์ชั่นนี้นะ พี่หลินดูหลายรอบเลย เหมาะกับการแก่งแย่งยิ่งนัก ฮุฮุ แต่นี่ เห็นแล้วหมดรมณ์ชวนฉุดอารมณ์ให้ดิ่งลงๆ (สำนวนซ้อใหญ่)
:q12:

_________________
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=linguniang&group=3]Chil
lingu
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
avatar

จำนวนข้อความ : 6491
Registration date : 12/09/2008

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: รวมเทคนิคสารพัดโปรแกรมดีๆที่คุณจำเป็นต้องใช้   Thu Oct 30, 2008 10:19 am

Maremare พิมพ์ว่า:
Andaman พิมพ์ว่า:
อ่อ Red powder หงเฟิ่น

อืม เสียดายจริงๆด้วย บทดีมากๆเลยน่ะ แล้วตามบทชิวอี๋ต้องเป็นหญิงที่หน้าตางดงามอ่ะ แล้วให้กัวเข่ออิงมาแสดงเนี่ย เห็นแล้วหมดอารมณ์เลย ผอมจนกระดูกไหปลาร้าโผล่ แถมไม่มีส่วนโค้งส่วนเว้า ดูยังไงก็ไม่เข้าใจว่า หล่อนสวยตรงไหน จิ้นไม่ได้อ่ะ ทำไมเหลาผู่จึงรักหล่อนจะเป็นจะตาย เนี่ยนะหญิงงามที่เหลาผู่เห็นครั้งแรกก็มองจนตกตะลึง เหอๆๆ ตะลึงในความผอมอ่าดิ

แล้วพีอ้อมมารู้ภายหลังว่า กัวเข่ออิงเธอจ่ายเงินไปเยอะมาก เพื่อจะได้เล่นบทนี้ ชนะโหวตที่ไหนกัน ตอแหลทั้งนั้น ที่รู้เพราะว่าตอนที่เข่ออิงไปโปรโมทหนังเรื่องนี้กับจางจื้อหลินที่เมืองจีน เค้าลงข่าวเรื่องนี้ว่าเข่ออิงจ่ายเงินไปเยอะเพื่อจะได้แสดงหนังเรื่องนี้ (แล้วก็มีคนแปลบทสัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษ) พี่อ้อมก็เลยทราบว่าเธอจ่ายเงิน

แต่ถ้าจีจี้ได้เล่นบทนี้นะ เหมาะกับเธอมาก เป็นบทที่ดีมากด้วย ก่อนหน้านี้เคยทำเป็นหนัง ได้รางวัลจากการประกวดที่เมืองคานส์

พูดแล้วเซ็งอ่ะ ปัจจุบันหนังเรื่องนี้ พีอ้อมยังดูไม่จบเลย เพราะเกลียดยัยป้าชิวอิ๋เนี่ยแหละ แก่แล้วก็โทรมโคดๆๆ ขนาด FC จีนยังวิจารณ์เธอว่า หน้าตาเหมือนเป็นพี่จางจื้อหลินมากกว่า (เพราะจื้อหลินดั๊นหน้าเด็กกว่านางเอก)


โหยคิดได้ไงเนี๊ย ตะลึงในความผอม พระเอกในเรื่องอาจจะรสนิยมเดียวกับพี่แบคแฮม ชอบคนผอมๆแบบเจ๊วิค.. :q21:

อ๊ากก...บัดซบเสียยิ่งกระไร.... พี่หลินบอกว่าคินิคเธอภูมิใจมากๆที่ได้บทนี้ เธอบอกว่าแฟนๆโหวตให้เธอ ที่แท้ก็จ่ายเงินเองโหย..แล้วจะมาเล่นทำไมเนี๊ยเจ๊ อยากเล่นกับเฮียขนาดนั้นเชียว ดูเรตติ๊งแล้วเงียบๆนะคะ.....อาจจะเป็นเพราะนางเอกโหะๆ แล้วคะแนนนะคะแบบว่าจิจิ้โด่งซะยังกับเสารไฟฟ้ากับเสาร์กิโล แล้วเวปมาสเตอร์ก็ทำโปรเตอร์โปรโมทไว้แล้วด้วยนะ พอวันประกาศคินิคได้ เอ๊ยอะไรฟระ...งงกันไปทั้งแถว...

เสียดายแทนจิจิ้เหมือนกัน นักข่าวถามเธอว่าเสียดายไหม เธอบอกว่าเสียดายอยู่ เพราะเรื่องนี้อาจจะเป้นเรื่องแรกของเธอในจีนใหญ่ แต่ว่าคินิคเป็นคนที่มีความสามารถ เธอตีบทแตกทุกบท.... บทนี้ก็เหมาะกับคินิคเหมือนกัน

(มาม๊าใจดีมาก คินิคเป็นเพื่อนรักกับจิจิ้นะงับอีกคนคือ แอนนิต้า ม่าน อาเส่ นางเอกเฮียทั้งนั้น)

แมร์ว่าเธอคงห่วงสวยไปหน่อยเลยเล่นไม่เต็มที่ แมร์โหลดมาดูด้วย ชอบนางรองอีกคนที่เซกซี่ๆหน่อย คนนั้นน่ารักกว่าเยอะเลย...

Maremare พิมพ์ว่า:
lingu พิมพ์ว่า:
Maremare พิมพ์ว่า:
ซ้อไม่อยากจะเม้าเลยว่า แฟนๆแค้นมาก นี้ถ้าไม่มีฉากจูบพิฆาตนะยังไงก็ไม่ยอมแน่อน... :q17: :q17:

ช่ายเลี้ยว ตอนที่ดูยังไม่พอใจแทนจีจี๊เลย ถ้าไม่มีฉากนี้แบ่งปันความแค้น ต้องอัดอั้นตายแหง๋มๆ

ฝีมือตัดภาพพัฒนาขึ้นนะอาแมร์ เนียนเชียว หมอหลวงชุน กับ อิ๊อิ๋ง ถ้าได้หมอหลวงชุนเวอร์ชั่นนี้นะ พี่หลินดูหลายรอบเลย เหมาะกับการแก่งแย่งยิ่งนัก ฮุฮุ แต่นี่ เห็นแล้วหมดรมณ์ชวนฉุดอารมณ์ให้ดิ่งลงๆ (สำนวนซ้อใหญ่)
:q12:

จิ้นๆพี่หลิน จิ้นเป็นคู่ขวัญคู่ใหม่...โหะๆๆๆ อย่าเอาเฮียไปเป็นท่านหมอซุนเลย แบบว่าหวงให้ม๊าคนเดียว ไม่อยากให้เฮียมีเมียมาก่อน ...

ปล..แมร์คิดไปคิดมานั่งหัดทำรูปไป แมร์จะเขียนฟิคต่อพลอตเดิม...ถ้าไม่เห็นรูปมาม๊ากับเฮียเนียไม่ทำต่อนะ แต่พอหัดทำไปมันน่ารักดีอ่า...บ้าอย่างแรง...

_________________
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=linguniang&group=3]Chil
lingu
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
avatar

จำนวนข้อความ : 6491
Registration date : 12/09/2008

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: รวมเทคนิคสารพัดโปรแกรมดีๆที่คุณจำเป็นต้องใช้   Thu Oct 30, 2008 10:20 am

Andaman พิมพ์ว่า:
เด๋วนะคะ คุณน้อง เจ๊มีหลักฐานเรื่องกัวเข่ออิง ติดสินบนค่ะ แหะๆ เพราะเจ๊เองก็กลัว Teen แฟนคลับกัวเข่ออิงเหมือนกัน

มาจากกะทู้ประวัติ บ้านจาง หน้าที่ 5 นะคะ

ผู้แปล เป็นคนจีนที่เขียนภาษาอังกฤษได้ดีมาก เค้าแปลมาให้เจ๊เป็นภาษาอังกฤษ แล้วเจ๊เอามาแปลต่อจ้า


อ้างอิงจาก :
ซึ่งกัวเข่ออิงและสามีของเธอ คือ Lin Wen Long ได้เซ็นต์สัญญากับบริษัท Xiang Yu Shuang Kai Cultral Telecast Company และได้เริ่มรับงานแสดงในประเทศจีน โดยกัวเข่ออิงต้องจ่ายเงินสำหรับการโปรโมทผลงานของเธอเป็นจำนวนมาก เธอต้องจ่ายเงินถึง 2 ล้านเพื่อจะได้แสดงในหนังเรื่อง หงเฟิ่น

ps เค้าไม่ได้จ่าย 2 ล้านเพื่อจะแสดงคู่กับเฮียจางหรอก แต่เค้าจ่ายเพื่อจะได้แสดงหนังเรื่องนี้ เพราะเรื่องนี้มันสร้างมาจากบทประพันธ์ชื่อดัง

Timmy พิมพ์ว่า:
โอ้ว...เข้ามาอ่านแล้วตะลึง เจ๊ลงทุนขนาดนั้นเชียว จ่ายตั้ง 2 ล้าน อย่างว่านะค่ะบทประพันธ์เค้าดัง ถ้าได้เล่นโอกาสที่จะดังเปรี้ยงปร้างมันก็คงมีสูงตามไปด้วย อย่างบทประพันธ์ดังๆของโกวเล้ง กิมย้ง อย่างงี้ สร้างเมื่อไหร่รับรองว่ามีคนดูแน่นอน ถึงจะมีบ่นๆว่าสร้างบ่อยแล้วก็เห็นดูกันทุกรอบ ทำให้ดาราที่เล่นเกิดทุกรอบเหมือนกัน

_________________
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=linguniang&group=3]Chil
lingu
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
ศิษย์พี่ชาเรี่ยน 4 กระบี่ไร้น้ำตา
avatar

จำนวนข้อความ : 6491
Registration date : 12/09/2008

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: รวมเทคนิคสารพัดโปรแกรมดีๆที่คุณจำเป็นต้องใช้   Thu Oct 30, 2008 10:20 am

อืม...ยิ่งพูดยิ่งเสียดายอ่ะ เรื่องนี้ มันก็เงียบจริงนั่นแหล่ะ คิดว่านอกจากนางเอกไม่เพอแล้ว คงเพราะพล็อตเน่าด้วยแหล่ะ ถึงจะเป็นบทประพันธ์ชื่อดังก็ตาม แต่มันนานมาแล้ว ก็เหมือนเอา บ้านทรายทอง มาสร้างใหม่ คนก็เบื่อจะดู เพราะพล็อตมันล้าสมัยมากๆ

Maremare พิมพ์ว่า:
จิ้นๆพี่หลิน จิ้นเป็นคู่ขวัญคู่ใหม่...โหะๆๆๆ อย่าเอาเฮียไปเป็นท่านหมอซุนเลย แบบว่าหวงให้ม๊าคนเดียว ไม่อยากให้เฮียมีเมียมาก่อน ...

ปล..แมร์คิดไปคิดมานั่งหัดทำรูปไป แมร์จะเขียนฟิคต่อพลอตเดิม...ถ้าไม่เห็นรูปมาม๊ากับเฮียเนียไม่ทำต่อนะ แต่พอหัดทำไปมันน่ารักดีอ่า...บ้าอย่างแรง...

ว้าวๆ จริงๆ เด้อ อักษรในนี้เป็นพยาน 555 เรื่องใหม่ยังไม่ยุบ แต่จะพองหนอต่อไป ไม่บ้าหรอก น่ารัก ดูแล้วกระชุ่มกระชวยดีออก :q15:

ว่าแต่หมอหลวงชุน ไม่มีเมียมาก่อนนะอาแมร์ หรือว่าพี่หลินจะเบลอ เห็นเค้าก็รักอิ๊อิ๋งอยู่คนเดียว แต่ใจดีให้ผู้หญิงทุกคนเท่านั้น รวมทั้งนายน้อยเอ่อฉุนด้วย ถึงขนาดยอมตายด้วยกันกับอิ๊อิ๋งเลยไง :q17: ตอนที่ดูตอนนั้นยังไม่รู้จักอาเส่ ไม่รู้จักจีจี๊ รู้จักแต่เสอซือม่าน หลี่จือ แบบผิวเผิน ถ้าเป็นตอนนี้ไม่รู้จะเชียร์ใครเหมือนกัน ซ้อลำบากหัวใจแทนหมอหลวงซุน เหอะๆ

_________________
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=linguniang&group=3]Chil
 
รวมเทคนิคสารพัดโปรแกรมดีๆที่คุณจำเป็นต้องใช้
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 4ไปที่หน้า : 1, 2, 3, 4  Next

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
Welcome To Charlianz world :: Fiction & Recreation :: ความรู้รอบตัว..-
ไปที่: